Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Nghị lực của cô học trò nghèo

29-11-2017 08:44

Bố mẹ mất sớm do tai nạn giao thông, ở cùng ông bà nội đã ngoài 60 tuổi, hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng em Hà Thị Duyên, ở xóm Bồng Lai, xã Thượng Đình (Phú Bình) đã nỗ lực vươn lên trong học tập và thi đỗ vào Trường Sĩ quan Lục quân 1.

Được biết, trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Duyên đạt 9 điểm môn Lịch sử, còn môn Địa lý 9,5 điểm và môn Ngữ Văn đạt 9 điểm. Kết quả của Duyên khiến các thầy cô giáo Trường THPT Điềm Thụy, bạn bè và người thân rất tự hào. Nói về bí quyết để đạt kết quả cao môn Lịch sử, Duyên chia sẻ: Em vận dụng phương pháp học từ cô giáo Nguyễn Thị Hà, giáo viên môn Lịch sử của trường. Đó là phương pháp học theo sơ đồ tư duy, gắn mỗi sự kiện lịch sử với những câu chuyện gây ấn tượng để nhớ lâu. Mỗi ngày, em dành khoảng từ 1-2 giờ để tập trung học môn Lịch sử. Đồng thời, theo dõi thêm thời sự, tài liệu sách báo để liên hệ mở rộng kiến thức. Cách “nạp” kiến thức theo từng khoảng thời gian sẽ dễ chịu hơn học kiểu nhồi nhét. Chính điều này làm cho môn Lịch sử với em không phải là những con số khô khan, nhàm chán mà ngược lại rất phong phú, sinh động và em luôn coi đó như một thứ không thể thiếu trong cuộc sống của mình, càng học em càng thấy “mê”. Mỗi bài học kinh nghiệm và giá trị lịch sử ấy còn giúp em rút ra cho mình những bài học quý báu.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có tiền mua sách nên Duyên thường đi xin hoặc mượn lại của các anh chị đi trước để về học. Những cuốn sách cũ được em cặm cụi bao bọc, dán lại từng trang bị rách. Chẳng có điều kiện để đến bất cứ lớp học thêm nào, ngoài giờ học trên lớp, Duyên dành hết thời gian cho việc tự học ở nhà và chăm hai em nhỏ. Trên lớp, em chú ý nghe thầy cô giảng, ở nhà, em chủ động xem trước nội dung các môn học chính, sau đó lên kế hoạch tự học trước các bài giảng của ngày hôm sau. Ngoài ra, Duyên thường xuyên tham khảo, đọc thêm sách của thư viện nhà trường.

Nhận xét về học trò của mình, Cô Nguyễn Thị Hà nói: Duyên là học sinh rất siêng năng, ham học hỏi. Không chỉ học trên lớp mà em còn chịu khó tìm hiểu thông tin trên mạng Internet, về nhà học bài nếu không hiểu chỗ nào thì hôm sau đến lớp đều mạnh dạn hỏi cô giáo. Ngoài ra, Duyên cũng luôn hòa nhã, tích cực trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hay giải đáp thắc mắc cho các bạn trong lớp những vấn đề mà mình nắm được. Tuy hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn nhưng em rất ham học vàcó ý chí phấn đấu vươn lên trong học tập.

Nguyễn Đào (Phú Bình)Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 3187619