Khi năng lực lãnh đạo của chi bộ được phát huy

2017-10-31 14:19:00.0

Mô hình trồng bưởi diễn của gia đình ông Đỗ Hoàng Hán, xóm Thống Nhất, xã Khe Mo (Đồng Hỷ) bắt đầu cho thu hoạch những lứa quả đầu tiên.

Xóm Thống Nhất, xã Khe Mo (Đồng Hỷ) là nơi sinh sống của 40 hộ dân di cư từ các tỉnh khác đến lập nghiệp. Trước kia, cuộc sống của người dân rất khó khăn, nhưng khoảng chục năm trở lại đây, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo linh hoạt của chi bộ xóm trong thực hiện các hoạt động, phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội, đến nay, xóm không còn hộ nghèo.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Bí thư Chi bộ xóm Thống nhất cho biết: Khoảng chục năm về trước, đời sống của người dân trong xóm vẫn còn rất khó khăn. Đường giao thông chủ yếu là đường đất, nhà văn hóa xóm thì nhỏ hẹp, xuống cấp. Bà con chủ yếu sống dựa vào cây chè nhưng chưa chủ động trong việc áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, phần lớn để cải thiện bữa ăn gia đình… những điều này phần nào hạn chế việc phát triển kinh tế của xóm.
Để từng bước nâng cao đời sống cho người dân, Chi bộ xóm Thống Nhất đã đổi mới phương thức lãnh đạo và nội dung sinh hoạt, chỉ đạo quyết liệt trong phát triển kinh tế. Thành công đầu tiên trong việc lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế của Chi bộ xóm Thống Nhất là đã chỉ đạo xóm tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt việc chuyển đổi các giống chè cũ sang trồng chè giâm cành cho năng suất, chất lượng cao. Dựa vào tình hình thực tế ở địa phương, Chi bộ đã ra nghị quyết về nhân rộng diện tích chè giâm cành trên địa bàn xóm, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng, chế biến chè… Để nghị quyết đi vào cuộc sống, 6 đảng viên của Chi bộ, mỗi người được phân công phụ trách một nhóm hộ, đồng thời, yêu cầu các đảng viên này phải gương mẫu, đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Trong quá trình phụ trách nhóm hộ, các đảng viên có nhiệm vụ vừa tuyên truyền nghị quyết, vừa vận động người dân thực hiện. Nếu có vướng mắc nảy sinh, đảng viên phải báo cáo ngay tại các buổi sinh hoạt định kỳ hàng tháng để Chi bộ kịp thời tìm hướng giải quyết. Với cách làm như vậy, diện tích chè giâm cành ở xóm Thống Nhất ngày càng được nhân rộng. Hiện nay, cả xóm có 20ha chè thì có tới 11ha chè giâm cành. Việc đưa máy móc hiện đại vào chăm sóc, chế biến chè cũng đang được đông đảo người dân nơi đây áp dụng.
Cùng với việc lãnh đạo nhân dân chuyển đổi sang trồng chè lai, Chi bộ tiếp tục xây dựng nghị quyết về phát triển các mô hình chăn nuôi và trồng cây ăn quả cho thu nhập cao như: Nuôi gà, trồng bưởi diễn, bưởi da xanh, thanh long… Khi triển khai thực hiện nghị quyết, Bí thư Chi bộ xóm là một trong những người tiên phong cải tạo toàn bộ diện tích vườn tạp của gia đình để trồng bưởi diễn và cam canh. Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm, ông Lộc cùng các đảng viên trong Chi bộ vừa từng bước chuyển đổi cây trồng vừa đi học hỏi kinh nghiệm tại những địa phương lân cận, sau đó về chia sẻ với bà con trong các buổi họp xóm. Đến nay, xóm Thống Nhất đã có khoảng 20 mô hình trồng cây ăn quả và chăn nuôi gia cầm, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho các gia đình. Ông Đỗ Hoàng Hán, một hộ dân được đánh giá là mạnh dạn trong phát triển kinh tế ở xóm chia sẻ: Trước đây, khu vườn của gia đình tôi chủ yếu trồng mía và một số loại cây ăn quả khác nhưng giá trị kinh tế không cao, lại mất nhiều công chăm sóc. Năm 2014, sau khi thăm quan một số mô hình trồng thanh long, bưởi diễn tại địa phương, tôi đã quyết định đầu tư vào 2 loại cây trồng này. Đến nay, gia đình tôi có gần 400 gốc thanh long và trên 60 cây bưởi diễn đã bắt đầu cho thu hoạch những lứa quả đầu tiên.
Không chỉ sát sao trong việc lãnh đạo nhân dân trong xóm phát triển kinh tế, Chi bộ xóm Thống Nhất còn tích cực chỉ đạo xóm và các tổ chức đoàn thể thực hiện tốt việc huy động sức dân để xây dựng nông thôn mới, nhất là trong việc đối ứng để làm các công trình như đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa xóm… Bằng việc đưa ra các giải pháp đồng bộ và phát huy tính tiên phong gương mẫu của mỗi cán bộ đảng viên, xóm Thống Nhất đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Hiện nay, trên 90% đường trục xóm đã được mở rộng làm đường cấp phối hoặc bê tông hóa, đã có 17 hộ tham gia hiến hơn 10.000m2 đất. Nhà văn hóa xóm đang được xây mới với tổng kinh phí dự kiến khoảng 400 triệu đồng.
Ông Đỗ Tuấn Đồng, Trưởng xóm Thống Nhất cho biết: Thời gian qua, việc xây dựng nghị quyết của Chi bộ luôn bám sát với thực tế đời sống của nhân dân. Các nghị quyết đề ra đều được đảng viên, bà con nhân dân tích cực triển khai thực hiện. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt gần 30 triệu đồng/năm, phấn đấu đến năm 2020 đạt 36 triệu đồng/người/năm; xóm  không còn hộ nghèo; nhiều năm liền xóm đạt danh hiệu xóm văn hóa, Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Quỳnh Trang