Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Xã Khe Mo tổ chức khai hội Đền Long Giàn xuân Giáp Thìn 2024

24-02-2024 10:57

Ngày 23/02/2024 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), xã Khe Mo đã tổ chức Lễ Khai hội Đền Long Giàn xuân Giáp Thìn năm 2024. Dự Khai hội có đồng chí Đinh Mạnh Tuấn, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã; cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội địa phương cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương đã đến dâng hương và tham gia các hoạt động du Xuân.

Đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban tổ chức Lễ Hội Đánh trống khai mạc

Lễ hội Đền Long Giàn được tổ chức trong 2 ngày 14 và 15 tháng Giêng hàng năm. Hội gồm phần Lễ và phần Hội. Trong đó, phần Lễ được diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng với nghi thức cúng tế, cầu năm mới an lành, hạnh phúc, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Phần Hội gồm giao lưu văn nghệ và các trò chơi dân gian như: Ném còn, đẩy gậy, cờ tướng, kéo co, bắn nỏ, đi cầu khỉ...

Hình ảnh một số môn thể thao và trò chơi dân gian diễn ra tại Lễ Hội Đền Long Giàn

Ban Tổ chức cũng đã bố trí không gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm chè xã Khe Mo nhằm giới thiệu các sản vật của địa phương đến du khách gần xa.

Ngôi Đền Long Giàn được xây dựng từ lâu đời, tuy nhiên không có ghi chép cụ thể về thời gian thành lập đền. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp (1946 – 1954), ở thời kỳ ta thực hiện chủ trương “tiêu thổ kháng chiến”, một phần của ngôi đền đã bị phá bỏ, sau này nhân dân địa phương tập trung xây dựng lại ngôi đền. Do đó, kiến trúc chính của ngôi đền chủ yếu thuộc về thế kỉ XX. Trong giai đoạn 1946 – 1947, Đền là nơi hoạt động của nhiều chiến sĩ, cán bộ cách mạng. Theo một số tài liệu của các nhà nghiên cứu và nhân dân địa phương, trung tuần tháng 10/1947 trên đường đi công tác từ Định Hóa sang Võ Nhai, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vào Đền thắp hương.

Đền Long Giàn thờ đạo Tam phủ, tứ phủ (tức thờ mẫu) và là nơi duy nhất trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có thờ Hai Bà Trưng (Trung Trắc và Trưng Nhị) – hai vị nữ vương anh hùng dựng cờ khởi nghĩa đánh đuổi quân xâm lược.

Với ý nghĩa về văn hoá và lịch sử đó, năm 2008, Đền Long Giàn được Ủy ban Nhân dân tỉnh cấp bằng công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh tại Quyết định số 69/QĐ-UB, ngày 14 tháng 01 năm 2008 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên.

Lễ hội đền Long Giàn đã trở thành lễ hội truyền thống của nhân dân trong xã. Đây là nơi hội tụ tinh hoa và là biểu tượng cao đẹp về giá trị lịch sử và văn hóa, niềm tự hào của nhân dân địa phương./.

Đình Thắng
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Khe Mo

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 3187619